Đảng bộ, chính quyền thành phố Đồng Hới triển khai đồng bộ các giải pháp đầu tư phát triển du lịch biển

Thứ tư - 23/02/2022 22:11
Với đặc thù đô thị ven biển định hướng phát triển du lịch làm mũi nhọn, trong đó chú trọng phát triển du lịch biển nhằm thu hút du khách đến với thành phố Đồng Hới ngày càng đông. Du lịch biển thành phố Đồng Hới đang ngày càng phát huy tiềm năng thế mạnh và từng bước xây dựng thương hiệu. Để có được kết quả đó là quá trình nỗ lực, tăng cường công tác đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư của tỉnh nói chung và của thành phố nói riêng trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương. Qua đó, thể hiện rõ sự quyết tâm, sức mạnh đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phấn đấu đưa Đồng Hới trở thành “thành phố du lịch”, giàu đẹp, văn minh.
Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc (Ảnh:Internet)
Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc (Ảnh:Internet)
        Xác định vai trò quan trọng của ngành du lịch đối với sự phát triển của thành phố, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Đồng Hới đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư mới với nhiều hạng mục công trình, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có để phát triển du lịch thành phố Đồng Hới đúng hướng, đạt hiệu quả cao, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển du lịch biển. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XX của Thành ủy Đồng Hới về phát triển du lịch thành phố Đồng Hới giai đoạn 2016-2020 xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế thành phố. Với mục tiêu xây dựng thành phố Đồng Hới thành trung tâm du lịch biển chất lượng cao của cả vùng, phấn đấu trở thành “thành phố du lịch”, đây là tiền đề quan trọng để thành phố xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp trong thu hút đầu tư, phát triển du lịch biển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Chương trình phát triển du lịch được tổ chức thực hiện có hiệu quả đã đưa ngành du lịch phát triển nhanh và từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Biển Nhật Lệ đang là điểm đến hấp dẫn du khách khi đến với thành phố Đồng Hới
Một góc bãi biển Nhật Lệ
         Theo đó, để đạt được hóa mục tiêu, thành phố đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, các công trình để phục vụ cho phát triển du lịch. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch chủ yếu du lịch biển và du lịch nghĩ dưỡng để khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của thành phố, đồng thời khắc phục được tính thời vụ trong kinh doanh du lịch ở Đồng Hới. Công tác quy hoạch xây dựng phát triển du lịch thành phố, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch được chú trọng. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng khu du lịch Khe Chuối (Quang Phú), bãi tắm số 02 Bảo Ninh, mở rộng và nâng cấp hạ tầng các bãi tắm biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú; vỉa hè, bãi đỗ xe đường Trương Pháp, xây dựng hệ thống lan can Công viên Nhật Lệ, khu du lịch phía Nam Bảo Ninh... Các sản phẩm dịch vụ thể thao trên biển như lướt ván, mô tô nước, phao chuối..... được đưa vào khai thác và phục vụ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.
Đa dạng hóa các loại hình vui chơi giải trí biển đưa vào phục vụ du lịch

       Công tác đầu tư quảng bá, xúc tiến du lịch ngày càng được thành phố quan tâm với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, khuyến khích phát triển du lịch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ phát triển du lịch; đa dạng hóa các kênh tuyên truyền quảng bá du lịch của thành phố thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh facebook, youtube, in ấn, xuất bản tờ gấp, bản đồ du lịch, ... giới thiệu tiềm năng thế mạnh, sản phẩm du lịch, những nét văn hoá truyền thống của Đồng Hới. Duy trì và tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới vào dịp 30/4 và 01/5 hằng năm được coi là hoạt động văn hóa tiêu biểu, đặc sắc mang dấu ấn đặc trưng của thành phố Đồng Hới, góp phần quảng bá du lịch thành phố đến với đông đảo du khách.
Lễ hội “Đồng Hới - Điểm hẹn mùa hè” được tổ chức tại bãi biển Nhật Lệ

       Để phát triển du lịch biển theo hướng  bền vững, lâu dài, khai thác các giá trị tự nhiên gắn liền với các giá trị văn hóa, lịch sử, thành phố Đồng Hới đã huy động nguồn lực đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá, đầu tư khôi phục và phát triển các lễ hội truyền thống gắn với văn hóa biển như: Lễ hội Cầu ngư, Chèo cạn, Múa bông; Lục niên cạnh độ.... Trong đó, lễ hội Chèo cạn, múa bông được tái hiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới hàng năm đã trở thành hoạt động văn hóa đặc sắc của thành phố.
Lễ hội Múa bông chèo cạn trong Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới (Ảnh: Internet)

       Công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch ngày càng được thành phố quan tâm, phát triển. Thành phố đã tổ chức các lớp đào tạo nghề, các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho người lao động làm việc trực tiếp tại các bãi biển du lịch thành phố Đồng Hới vào đầu mùa du lịch hàng năm đã thu hút đông đảo học viên tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cho đội ngũ người lao động phục vụ du lịch của thành phố.
          Hoạt động thu hút đầu tư của thành phố đang phát huy hiệu quả, hệ thống các khu nghỉ dưỡng ven biển đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt những năm gần đây, các công trình hạ tầng ven biển ngày càng phát triển, cầu Nhật Lệ 2 và tuyến đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc bờ biển Bảo Ninh đi vào hoạt động đã thu hút nhiều dự án lớn đầu tư vào khu vực này. Dọc hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đang là nơi tập trung xây dựng nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, công viên cây xanh… tạo nên sự biến chuyển về diện mạo khu đô thị mới, hình thành dần tiềm lực cung ứng sản phẩm du lịch biển cho thành phố.
          Với những chính sách kịp thời và đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đồng Hới, du lịch biển thành phố đã có những chuyển biến nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo các bãi tắm biển ngày càng khang trang hơn, sạch đẹp hơn, cơ s hạ tầng được đầu tư nâng cấp mở rộng, lượng khách du lịch đến Đồng Hới tắm biển, nghỉ dưỡng ngày càng tăng, nhiều điểm du lịch mới được hình thành. Từ đó, góp phần thúc đẩy du lịch đã và đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đồng Hới.
Biển Bảo Ninh mùa du lịch cao điểm thu hút đông đảo người dân và du khách đến vui chơi, tắm biển

       Bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch biển thành phố Đồng Hới vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và đối mặt với không ít thách thức. Đó là tính thời vụ cao, điều kiện thời tiết thất thường, công tác đầu tư, phát triển du lịch biển chưa tương xứng với tiềm năng, cơ sở hạ tầng tại các bãi tắm biển chưa được đầu tư đồng bộ, các sản phẩm du lịch biển còn đơn điệu, chưa có sản phẩm du lịch đêm hấp dẫn tại bãi tắm.... Đặc biệt, năm 2021do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tiếp diễn đã tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, trong đó du lịch biển chịu thiệt hại nặng nề.
          Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU ngày 09/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình về phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2026 tiếp tục định hướng, xác định vai trò quan trọng của ngành du lịch trong sự phát triển của thành phố. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm cao cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đồng Hới cùng với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Ban Thường vụ Thành ủy, du lịch biển nói riêng và du lịch thành phố Đồng Hới nói chung đang hồi phục trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để sẵn sàng phát triển tạo đột phá.
          Công tác đầu tư hạ tầng tại các bãi tắm biển Nhật Lệ và Bảo Ninh đang phát huy hiệu quả, dự án bãi tắm số 02 Bảo Ninh đang dần hoàn thiện và dự kiến đưa vào quản lý khai thác phục vụ du lịch trong năm 2022 hứa hẹn là điểm du lịch mới hấp dẫn của thành phố. Bãi tắm Khe Chuối trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt với đầy đủ các phân khu chức năng sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách. Bên cạnh đó, Dự án đường ven biển Quảng Bình đã được khởi công đầu tư xây dựng sẽ đi qua các khu quy hoạch đô thị, hạ tầng, dịch vụ, du lịch của các vùng trong tỉnh và sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, phát huy các tiềm năng, thế mạnh về du lịch và dịch vụ biển của thành phố Đồng Hới trong tương lai.
Phấn đấu xây dựng thành phố Đồng Hới trở thành thành phố du lịch (Tác giả: Cường Bùi)

       Những kết quả đã đạt được của du lịch biển thành phố Đồng Hới trong thời gian qua đã thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đồng Hới đối với việc khai thác tài nguyên du lịch biển, đem đến diện mạo mới cho các bãi biển du lịch thành phố, góp phần xây dựng Đồng Hới sớm trở thành thành phố du lịch.

Tác giả bài viết: Diệu Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây