Đầu tư cải tạo, nâng cấp bãi tắm biển Bảo Ninh phục vụ phát triển du lịch

Thứ ba - 21/12/2021 21:44
Là sản phẩm du lịch độc đáo, các bãi tắm phục vụ du lịch đang ngày càng được UBND thành phố Đồng Hới quan tâm đầu tư phát triển nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách du lịch đến với thành phố ngày càng đông. Những năm gần đây, các bãi tắm biển trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã được đầu tư công phu hơn, gắn với các dịch vụ tốt hơn. Biển Bảo Ninh là một trong những bãi biển nổi tiếng của Quảng Bình được đưa vào khai thác phục vụ du lịch và là điểm đến được nhiều người dân và du khách yêu thích bởi còn giữ được vẻ đẹp bình yên và hoang sơ vốn có. Năm 2015, biển Bảo Ninh được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là điểm du lịch địa phương, cùng với biển Nhật Lệ và Quang Phú góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của du lịch biển thành phố Đồng Hới. Dự kiến trong những năm tới, lượng khách du lịch đến với bãi tắm Bảo Ninh ngày càng tăng, tương lai trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thành phố.
Biển Bảo Ninh
Biển Bảo Ninh
     Năm 2021, du lịch biển thành phố Đồng Hới nói riêng và ngành du lịch tỉnh Quảng Bình nói chung tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình đó, UBND thành phố Đồng Hới đã có những chính sách phù hợp nhằm nỗ lực đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch bệnh và hoạt động du lịch, dịch vụ, từng bước xây dựng nền tảng cho du lịch phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới. Không chỉ tập trung quảng bá hình ảnh du lịch thành phố, UBND thành phố Đồng Hới còn chú trọng công tác đầu tư cho du lịch biển, trong đó đặc biệt chú trọng công tác cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại bãi tắm biển Bảo Ninh phục vụ phát triển du lịch.
     Sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế, tuy nhiên, bãi tắm biển Bảo Ninh vẫn chưa phát triển tương xứng, cơ sở hạ tầng tại bãi tắm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách. Chưa có các sản phẩm du lịch chất lượng và độc đáo để thu hút và tạo ấn tượng cho khách du lịch.
     
Là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và khai thác các bãi tắm biển du lịch thành phố Đồng Hới, trên cơ sở đó, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã tham mưu trình UBND thành phố Đồng Hới đầu tư các hạng mục công trình nhằm cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại bãi tắm Bảo Ninh gắn với nhu cầu thực tiễn phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển du lịch của thành phố.
     
Bước vào mùa du lịch năm 2021, UBND thành phố Đồng Hới đã phê duyệt đầu tư xây dựng công trình: “Sắp xếp, trang trí lại Quảng trường biển Bảo Ninh, bãi tắm Nhật Lệ phục vụ tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới và mùa du lịch biển năm 2021”, giao Ban quản lý Dịch vụ công ích làm chủ đầu tư. Dự án nhằm triển khai lắp đặt mô hình trang trí nghệ thuật tại bãi biển Nhật Lệ và cải tạo, nâng cấp, thay đổi diện mạo của khu vực Quảng trường biển Bảo Ninh kể từ khi đưa vào sử dụng từ năm 2011 đến nay.
Quảng trường biển Bảo Ninh trước khi cải tạo
         Tại Quảng trường biển Bảo Ninh, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã tiến hành tu sửa lại tường quảng trường cao 1,7m, dày 15mm và vẽ trang trí tranh 3D nghệ thuật chủ đề về biển và các hoạt động truyền thống của thành phố Đồng Hới. Cải tạo bậc cấp lên xuống quảng trường trung tâm, đục lớp vữa Granito, sơn vẽ tranh 3D nghệ thuật chủ đề hoa hồng. Lắp cần đèn bằng thép hình mạ kẽm, hệ thống đèn chiếu sáng Led 30W. Sơn phủ lại 3 lớp biểu tượng cánh buồm và lắp đặt bộ khung thép và bộ chữ nổi BIỂN BẢO NINH - KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH bằng chất liệu Mica với hệ thống đèn Led dây và Led đúc chiếu sáng xung quanh. Công trình đã góp phần thay đổi diện mạo cho Quảng trường biển, tạo điểm nhấn và trở thành điểm check in chụp hình mới mẻ cho người dân và du khách khi đến với bãi tắm biển Bảo Ninh.
Quảng trường biển Bảo Ninh sau khi cải tạo, nâng cấp
     Tháng 04 năm 2021, UBND thành phố Đồng Hới tiếp tục đầu tư xây dựng công trình “Nâng cấp xây dựng bãi tắm Bảo Ninh 1, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hớivới các hạng mục chính: cải tạo, mở rộng lối lên xuống biển, xây kè chắn cát, cải tạo khuôn viên, xây mới đường dạo phù hợp với cảnh quan khu vực. Trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã tiến hành cắt tỉa thảm dương mở rộng hai lối lên xuống chính của bãi biển, mặt đường lát gạch Granito, tạo lối lên xuống biển thông thoáng, rộng rãi. Đồng thời, cải tạo, nâng cấp thêm 3 lối xuống biển phụ ở các khu vực nhà cứu hộ và phía Bắc, phía Nam bãi tắm biển, lát gạch Granito, bó vỉa, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Tiến hành san gạt cát mặt bằng phía ngoài bờ biển, phá dỡ hệ kè bằng gạch đã bung nứt, hư hỏng hiện có và xây mới hệ thống kè chắn cát với chiều cao 1,2m, chiều dài 45m, ốp đá Granit tự nhiên vào thành và mặt kè kết hợp làm ghế ngồi cho khách du lịch để nghỉ ngơi, ngắm biển.
Lối lên xuống biển được mở rộng thông thoáng
           Để tạo không gian cho người đi bộ có điểm vui chơi, thư giãn khi đến với bãi tắm Bảo Ninh, nâng cao chất lượng không gian công cộng và kết nối hài hòa với khu vực xung quanh, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã xây mới đường dạo ở phía Bắc bãi biển với chiều dài 52m và phía Nam với chiều dài 90m. Nâng cos nền đường dạo mới bằng cát đắp nền tận dụng từ cát biển hiện có, mặt đường lát gạch Granito, ốp đá Granit tự nhiên vào thành, kết hợp làm ghế ngồi cho người dân và khách du lịch. Đồng thời, lắp đặt 4 máy rửa tay tự động ở hai bên đường dạo phục vụ cộng đồng.
Xây mới đường dạo, kè chắn cát, máy rửa tay tự động
          Nhằm tạo sự nổi bật cho bãi biển Bảo Ninh về đêm, UBND thành phố Đồng Hới đã đầu tư xây dựng mới 02 cột đèn cao áp chiếu sáng bãi biển, sử dụng cột thép đa giác chiều cao 20m gồm giàn đèn nâng hạ tự động đường kính 1,6m và 06 bóng đèn mỗi cột, sử dụng bóng đèn pha LED SAMBA 400W. Hai cột đèn cao áp đã góp phần chiếu sáng cho bãi biển, tạo điểm nhấn và đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí về đêm của người dân và khách du lịch, góp phần tạo mỹ quan không gian đô thị bãi biển.
Lắp đặt cột đèn cao áp chiếu sáng bãi biển
        Cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công tác cải thiện môi trường du lịch, xây dựng không gian xanh hài hòa với cảnh quan chung của khu vực được UBND thành phố quan tâm, chú trọng. Tại bãi biển Bảo Ninh có các thảm dương được trồng lâu năm và thực hiện công tác chăm sóc, tạo tán theo định kỳ. Tuy nhiên hiện nay, các thảm dương bị cát từ biển bay vào qua nhiều năm tạo thành đồi làm che phủ, vùi lấp khoảng 1/4 diện tích, các thảm dương không còn đáp ứng được mỹ quan và công năng sử dụng, hạn chế tầm nhìn từ phía quảng trường ra biển. Dãy dừa ở hai bên quảng trường sát thảm dương phát triển chưa cân xứng, một số cây bị chết đã lâu chưa được trồng thay thế, một số cây còi cọc, chậm phát triển ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu vực.
     Trước thực trạng đó, tháng 6 năm 2021, UBND thành phố Đồng Hới đã phê duyệt đầu tư hạng mục công trình “Cải tạo, chăm sóc cây xanh tại bãi tắm biển Bảo Ninh 1”, giao Ban quản lý Dịch vụ công ích làm chủ đầu tư với các hạng mục chính: cải tạo, chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán thảm dương, san cát trong khuôn viên thảm dương, trồng mới và thay thế các cây dừa hiện có. Dự án nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng, bổ sung thêm mảng xanh cho khu vực bãi biển Bảo Ninh.
Hiện trạng thảm dương trước khi cải tạo
          Trên cơ sở giữ nguyên vị trí và hiện trạng các thảm dương hiện có, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã phối hợp với đơn vị khảo sát tư vấn thiết kế và triển khai thi công các hạng mục cải tạo, chăm sóc các thảm dương trên quảng trường.
Triển khai công tác cải tạo thảm dương
      Tại thảm dương phía Bắc và phía Nam khu vực sát sân quảng trường tiến hành cắt tạo tán tầng cao 1,5m, cắt tỉa cành ở thân cây tạo thông thoáng, đào những cây còi cọc, san gạt nền đất cát bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ cỏ rác, chăm sóc, tạo lối đi lại dưới tán cây. Khu vực thảm dương trung tâm phía sau biển tên BAO NINH BEACH san gạt, xúc cát bằng thủ công, cắt tỉa lại tạo tán tầng cao và giật cấp, đào gốc một số cây còi cọc, cắt tỉa cành dưới thân cây, vệ sinh cỏ rác sạch sẽ, san cát bằng phẳng trong gốc cây. Khu vực thảm dương ở hai bên lối lên xuống phía sát biển triển khai xúc cát bồi đắp, đào gốc, cắt tỉa cành tạo khóm, tạo tán tầm cao, cắt tỉa cành dưới thân cây tạo độ thông thoáng đảm bảo tính mỹ quan.
     Hiện công trình đang trong quá trình triển khai thực hiện, sau khi cải tạo xong sẽ tiến hành công tác chăm sóc, nuôi cây và tạo tán theo thiết kế. Đồng thời, trồng bổ sung thêm các cây dừa trong khuôn viên quảng trường, tạo không gian xanh trên bãi biển. Dự án hứa hẹn sẽ mang lại không gian cảnh quan mới cho bãi biển Bảo Ninh, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, phát huy tối đa vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên hài hòa giữa môi trường, cây xanh và du lịch, tạo điểm nhấn và sức hấp dẫn cho khách du lịch khi đến với bãi tắm biển Bảo Ninh.
Thảm dương sau khi cải tạo cắt tỉa và tạo tán
 
Tạo tầm nhìn thoáng hướng ra biển
        Như vậy trong năm 2021, UBND thành phố Đồng Hới đã tăng cường công tác đầu tư nâng cấp cho bãi tắm Bảo Ninh với nhiều hạng mục quan trọng, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực, rõ nét nhất chính là diện mạo, chất lượng bãi tắm, cơ sở hạ tầng tại bãi tắm biển du lịch Bảo Ninh được đầu tư khang trang hơn, thiết kế thêm những sản phẩm du lịch mới, từng bước phát huy tiềm năng thế mạnh vốn có. Tin tưởng rằng, cùng với các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh, sự quan tâm, đồng hành của thành phố và sự nỗ lực của những người làm du lịch sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi của du lịch biển nói riêng và du lịch tỉnh Quảng Bình nói chung trong trạng thái bình thường mới.

                                                                                                                                 Diệu Hoài 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây