Ban quản lý Dịch vụ công ích triển khai các biện pháp hạn chế cát bay trong mùa mưa bão tại bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh

Thứ tư - 27/10/2021 23:33
Những năm gần đây, thiên tai trên phạm vi cả nước diễn biến phức tạp, bất thường, bão xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Từ đầu năm 2021 đến nay, tại tỉnh Quảng Bình nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như: các cơn bão xuất hiện liên tiếp, mưa to kèm giông lốc, sấm sét liên tục xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương cũng như tác động tiêu cực đến các bãi biển du lịch thành phố Đồng Hới.
Ban quản lý Dịch vụ công ích triển khai các biện pháp hạn chế cát bay trong mùa mưa bão tại bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh
     Đến mùa mưa bão, tại bãi tắm biển Nhật Lệ và Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) lại xảy ra tình trạng cát bay, cát nhảy. Năm nay cũng không ngoại lệ, sau các cơn bão số 7, số 8 vừa qua, gió to, sóng lớn đã gây ra tình trạng cát bay từ bãi cát tràn lên vỉa hè và các khu vực xung quanh.
     Tại bãi biển Nhật Lệ, cát bay lấn chiếm phần sân nền các điểm dịch vụ tắm tráng nước ngọt, bờ kè, các lối dạo xuống biển và một phần vỉa hè đường Trương Pháp, ảnh hưởng đến cảnh quan bãi biển và giao thông đi lại tại khu vực này.
Cát bay bao phủ bờ kè khu tập thể dục ở biển Nhật Lệ
 
Cát bay tràn xuống vỉa hè đường Trương Pháp
        Tại bãi biển Bảo Ninh, mưa lớn đã gây xói lở ở các lối lên xuống biển và cát bay, cát nhảy chuyển dịch từ biển tràn lên lối đi, lấn chiếm thảm dương và sân quảng trường với khối lượng lớn tạo thành các đồi cát di động nhỏ. Trước đó, để chống xói lở ở các lối lên xuống biển Bảo Ninh do mưa lớn, Tổ môi trường bãi biển đã làm kè bằng các bao cát để gia cố phần chân móng tiếp giáp với biển.
        Lối lên xuống ở biển Bảo Ninh được gia cố bằng bao cát chống xói lở
        Hiện tượng này chỉ xảy ra vào mùa mưa bão, nhất là các đợt gió mùa, cát bay lấn chiếm lối lên xuống biển, gây biến động bãi cát, ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu vực.
Cát tràn lấp lối lên xuống biển Bảo Ninh
 
 
          Cát tràn lên quảng trường biển
 
Cát bay lấn chiếm thảm dương
      Trước tình trạng cát bay, cát nhảy tại bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã chỉ đạo Tổ môi trường khẩn trương triển khai các biện pháp thu dọn cát, đồng thời bố trí xe san gạt cát để cào cát trên quảng trường và các lối đi xuống biển. Tại bãi biển Nhật Lệ, Tổ môi trường đã thu dọn xong phần cát tràn lên vỉa hè đường Trương Pháp, tuy nhiên đến nay tình trạng cát bay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Xe san gạt cát cào cát trên quảng trường xuống biển
      Bên cạnh việc tiếp tục thu dọn cát, Tổ môi trường bãi biển đã triển khai giăng lưới cản cát bay tại các khu vực này. Loại lưới được sử dụng là lưới lác đen cố định bằng hàng rào sắt và cọc gỗ, buộc chặt bằng dây thép, chiều cao lưới khoảng 1,5m, được giăng ở các lối lên xuống biển Nhật Lệ và Bảo Ninh. Khi gió mùa xảy ra, cát và rác bay vào bên trong bờ thì được lớp lưới này cản lại, góp phần hạn chế khối lượng cát tràn lên vỉa hè và quảng trường, giảm thiểu thiệt hại do tình trạng cát bay, cát nhảy gây ra.
Tổ môi trường bãi biển đang triển khai làm hàng rào lưới chắn cát bay tại biển Nhật Lệ
Tổ môi trường bãi biển đang triển khai làm hàng rào lưới chắn cát bay tại biển Bảo Ninh
 
Hàng rào lưới góp phần hạn chế cát bay trong mùa mưa bão
      Hiện nay, tình trạng cát bay, cát nhảy tại bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh vẫn tiếp tục diễn ra do thời tiết còn diễn biến phức tạp, dự báo nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn. Việc chế ngự cát bay, cát nhảy vào mùa mưa bão vẫn chưa có biện pháp nào đạt hiệu quả tối đa. Nhưng với sự tích cực và chủ động của cán bộ và người lao động Ban quản lý Dịch vụ công ích đã góp phần hạn chế tình trạng cát bay, sớm trả lại cảnh quan môi trường cho bãi biển Nhật Lệ và Bảo Ninh.
                                                                                      
                                                                                                                                                Diệu Hoài

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây