Quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới, chung tay bảo vệ môi trường xanh

Chủ nhật - 03/10/2021 23:50
Quy hoạch cây xanh đô thị là một trong những nội dung quan trọng trong quy hoạch đô thị, góp phần điều hòa nhiệt độ, tạo bóng mát, tăng mỹ quan đô thị và cải thiện môi trường sống.
Đồng Hới hướng tới xây dựng thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp, phủ bóng cây xanh
Đồng Hới hướng tới xây dựng thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp, phủ bóng cây xanh
     Xác định vai trò, tầm quan trọng của hệ thống cây xanh đối với các đô thị, hiện nay, hầu hết các tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới đều được trồng cây xanh theo quy hoạch nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo yếu tố môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố.
     Hằng năm, Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới ký hợp đồng đặt hàng với Trung tâm Công viên - Cây xanh Đồng Hới trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh trên địa bàn thành phố. Cùng với việc lập kế hoạch đầu tư, phát triển cây xanh, Ban quản lý Dịch vụ Công ích thành phố Đồng Hới đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, từ đó điều chỉnh, bổ sung loại cây, mật độ trồng thích hợp, đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.
ca xanh 3
Cây xanh cao tán tại công viên Nhật Lệ - thành phố Đồng Hới

     Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới, với sự kiểm tra giám sát của Ban quản lý Dịch vụ công ích, Trung tâm Công viên - Cây xanh Đồng Hới đã triển khai định kỳ chăm sóc, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây xanh đô thị để có các biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã được chỉnh trang, bổ sung, thay thế tại một số tuyến phố, vườn hoa, đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể chung về phát triển cây xanh đô thị của tỉnh.
     Hiện nay, số lượng cây xanh được quản lý, chăm sóc, cắt tỉa gồm: 65 vườn hoa, 18.643 cây xanh đô thị các loại, trong đó: cây tạo hình 6.570  cây (thuộc các vườn hoa, khuôn viên); cây xanh mới trồng 2.212 cây; cây xanh loại 1 là 13.420  cây; cây xanh loại 2 có 3.011 cây. Các loại cây được trồng chủ yếu gồm: lát, hoa sữa, bơ, sấu, bàng, sao đen, nhội, phượng, xà cừ, lộc vừng, trứng cá, hoa ban, trứng gà, bằng lăng, hoàng yến, cau vua... Cây mới trồng được bảo vệ, chống giữ thân cây chắc chắn đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.
cayy xanh 1
Vườn dừa dọc công viên Nhật Lệ - Thành phố Đồng Hới
     Qua công tác kiểm tra, giám sát cây xanh đô thị của thành phố cho thấy, việc trồng và chăm sóc cây xanh đô thị trên các tuyến đường nội thị của thành phố được Trung tâm Công viên - Cây xanh thực hiện đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, chủng loại, tiêu chuẩn theo quy định và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các cấp, các ngành và nhân dân.
     Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về phát triển cây xanh đô thị sẽ góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và mỹ quan đô thị, hướng tới xây dựng thành phố Đồng Hới sáng - xanh - sạch - đẹp, phủ bóng cây xanh. Hy vọng môi trường Đồng Hới ngày càng cải thiện góp phần chống lại biến đổi khí hậu khắc nghiệt ở thành phố Đồng Hới nói riêng và miền Trung nói chung, tạo điểm đến vui chơi giải trí, nghĩ dưỡng hấp dẫn cho du khách đến với Đồng Hới ngày càng đông nhằm xây dựng thành phố sớm trở thành thành phố du lịch, trong đó du lịch chủ đạo là phát triển du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng.
     
                                                                                                                                      Vân Anh


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây