Thành phố Đồng Hới thực hiện công tác ứng phó với cơn bão số 8, đảm bảo an toàn cho cây xanh đô thị

Thứ năm - 14/10/2021 03:31
Hiện nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 8 (Kompasu), trên địa bàn thành phố đang có mưa to trên diện rộng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Gia cố cọc chống đối với các cây mới trồng tại đường Phan Bội Châu
Gia cố cọc chống đối với các cây mới trồng tại đường Phan Bội Châu
     Thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBNĐ ngày 11/10/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới về việc sẵn sàng ứng phó với Bão Kompasu và mưa lũ; Công điện số 10/CĐ-UBNĐ ngày 13/10/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới về việc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với Bão Kompasu. Để chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã tăng cường công tác kiểm tra, đốc thúc Trung tâm Công viên - cây xanh Đồng Hới khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, chống ngã đổ, gãy cành cây xanh tại các khu vực, tuyến ưu tiên thuộc khu vực đang quản lý, đảm bảo an toàn cho cây xanh trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Đồng thời, tháo dỡ các đèn trang trí cây, khung trang trí dọc đường, dải trang trí băng ngang đường… nhằm tránh các sự cố về điện và bảo vệ tài sản trước mưa bão.
     Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cắt tỉa ngay những cây có nguy cơ gãy đổ cao, đặc biệt đối với các cây bị nghiêng, cây bị sâu mục; kịp thời cắt tỉa cây ảnh hưởng đến giao thông, nặng tán, thay thế cây sâu mục nguy cơ gãy đổ, Trung tâm Công viên - cây xanh Đồng Hới đã gia cố cọc chống chưa bảo đảm kỹ thuật đối với cây mới trồng và bổ sung lắp đặt, gia cố khẩn cấp đối với cây xanh có giá trị hoặc cây lâu năm có yêu cầu thẩm mỹ cảnh quan đô thị cần bảo vệ, cây xanh tại các tuyến đường chính của thành phố. Những cọc chống đỡ này sẽ là một bộ phận quan trọng hình thành khả năng tự chống đỡ của cây trước gió bão.
 
Gia cố cọc chống các cây lâu năm (đường 16/6)

     Trên thực tế, tình trạng cây xanh gãy đổ tại thành phố Đồng Hới khi có mưa bão dường như năm nào cũng có, các trường hợp đều xảy ra rất bất ngờ, gây thiệt hại cả về tài sản và tính mạng. Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới đã phối hợp với Trung tâm Công viên - Cây xanh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, rà soát trên tất cả các tuyến đường, khuôn viên để kịp thời phát hiện các cây có nguy cơ cao và có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời, khuyến cáo đến người dân không nên đứng dưới tán cây lớn hay xe cộ lưu thông trên đường khi xảy ra mưa bão, gió to, mưa cường độ lớn mà cần tìm chỗ trú an toàn, chủ động trong việc bảo vệ bản thân và tài sản, tránh gặp phải sự cố ngoài ý muốn.
                                                                                                   
                                                                                                                                            Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây