Thành phố Đồng Hới triển khai công tác thu gom rác và vớt rau bèo các sông hồ trên địa bàn thành phố Đồng Hới

Thứ tư - 29/12/2021 03:51
Thành phố Đồng Hới có nhiều sông, hồ tự nhiên như: sông Nhật Lệ, sông Cầu Rào, hồ Thành, hồ Trạm… hệ thống sông hồ này tạo cho thành phố có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Xung quanh các sông, hồ là các công viên bao gồm vườn hoa, cây xanh, đường dạo… tạo môi trường trong lành, tươi mát cho người dân vui chơi giải trí và góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị thành phố.
Hồ Nam Lý sau khi cải tạo trở thành điểm nhấn cảnh quan môi trường đô thị Đồng Hới.(Ảnh: sưu tầm)
Hồ Nam Lý sau khi cải tạo trở thành điểm nhấn cảnh quan môi trường đô thị Đồng Hới.(Ảnh: sưu tầm)
     Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao thì lượng rác thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân ngày càng nhiều, ý thức của người dân chưa cao gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.
     Tại khu vực sông Nhật Lệ, lượng rác thải dạt vào bờ đủ loại khác nhau, từ rác thải sinh hoạt cho đến xốp, chai lọ, cành cây, gỗ mục… nhất là vào mùa du lịch, lượng rác thải dọc theo các dãy quán cóc, quán nhậu ven sông Nhật Lệ xả ra môi trường tương đối lớn. Qua đó, có thể thấy ý thức của nhiều người dân về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường còn hạn chế.
Rác thải trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ

     Để đảm bảo công tác thu gom rác thải, vớt rau bèo trên các sông hồ đạt hiệu quả theo yêu cầu đề ra, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã cử cán bộ trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát Trung tâm Công viên - Cây xanh Đồng Hới triển khai công tác thu gom phế thải và vớt rau bèo trên sông Nhật Lệ, hồ Thành, hồ Trạm, hồ Nam Lý, sông Cầu Rào định kỳ theo dự toán đặt hàng dịch vụ công ích hàng năm.
     Triển khai thu dọn dọc sông Nhật Lệ với chiều dài tính từ cầu Dài đến ngã ba Trương Pháp - Lê Thành Đồng là 3,0km bao gồm: nhặt thu gom phế thải và vớt rau bèo trên sông, mương thoát nước bằng thủ công 7 ngày/lần. Nhặt thu gom phế thải và vớt rau bèo trên sông, mương thoát nước bằng thủ công khu vực Hồ Thành (chiều dài 4,174km), hồ Trạm (chiều dài 1,029km), hồ Nam Lý (chiều dài 0,84km) định kỳ 1 tháng/2 lần. Thu dọn vớt rác sông cầu Rào (chiều dài 5,886km) đoạn từ đường Trần Hưng Đạo - Lê Lợi) 1tháng/1lần.  
Công tác thu gom rác, vớt bèo tại Hồ Thành
     Công tác thu gom rác và vớt rau bèo trên các sông, hồ đã góp phần làm sạch rác thải, trả lại vẻ đẹp vốn có cho các sông, hồ trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Tuy nhiên đến nay còn một số hạn chế nhất định như: phương tiện thiết bị vớt rác còn thô sơ, sử dụng nhiều lao động thủ công, hiệu quả và năng suất chưa cao…
 
4
Sông Cầu Rào sau khi cải tạo. (Ảnh: sưu tầm)

     Để phát huy hiệu quả lâu dài cần phải được tiến hành thường xuyên, tăng tần suất thực hiện. Bên cạnh đó, có sự phối hợp nhịp nhàng của cả cộng đồng và người dân địa phương, đẩy mạnh việc tuyên truyền về tầm quan trọng của nguồn nước, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống, thay đổi thói quen xả rác bừa bãi… Những việc làm đó thể hiện ý thức làm chủ và thực hiện nếp sống văn minh của người dân thành phố, cùng chung tay bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị, góp sức xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng xanh hơn, sạch hơn.

                                                                                                                                    Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây