Thành phố Đồng Hới triển khai thực hiện công tác khơi thông thoát nước trong mùa mưa lũ năm 2021

Thứ tư - 27/10/2021 04:08
Trong thời gian qua, với sự phát triển đô thị hóa diễn ra rất nhanh trên địa bàn thành phố Đồng Hới làm ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu ở thành phố. Trước bối cảnh đô thị hóa, thành phố Đồng Hới rất quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng hệ thống thoát nước mặt và thu gom nước thải. Tuy nhiên, vì hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầu tư không đồng bộ nên dẫn đến ngập úng cục bộ ở các tuyến đường, khu vực trên địa bàn thành phố khi trời mưa to kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân.
Công nhân đang lắp lưới chắn rác tại Cống Phóng Thủy - Ảnh: Quang Khánh
Công nhân đang lắp lưới chắn rác tại Cống Phóng Thủy - Ảnh: Quang Khánh
     Trước tình hình đó, UBND thành phố Đồng Hới đã giao cho Ban quản lý Dịch vụ công ích hợp đồng đặt hàng với Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình quản lý, vận hành hệ thống thoát nước mặt, thu gom nước thải sinh hoạt, khơi thông rác ở các hố ga, hố thu.
     Qua công tác kiểm tra, giám sát, Ban quản lý Dịch vụ công ích nhận thấy hiện nay, hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố Đồng Hới có một số tuyến bị hư hỏng, sụt lún, … chưa được duy tu, sửa chữa kịp thời dẫn đến lượng bùn đất, rác thải tập trung vào các cống thoát nước quá lớn gây ảnh hưởng đến việc thoát nước vào mùa mưa.
     Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8 trên địa bàn thành phố có mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường và khu dân cư do sau mỗi trận mưa, tình trạng rác thải trên các tuyến đường theo dòng nước trôi về tụ lại, bịt kín các rãnh, cửa thu nước, hố ga, lưới chắc rác.
Rác tụ lại ở các cửa thu nước
     Tại các tuyến thoát nước chung gồm nước thải và nước mưa, vào mùa hè nước thải bốc gây mùi hôi thối dẫn đến việc người dân dùng các vật dụng để che đậy, có nơi dùng bê tông bịt kín các cửa thu làm tắc và giảm khả năng thoát nước gây ngập úng cục bộ.
Cửa thu nước bị bịt kín do người dân dùng vật dụng che đậy
      Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn xã Bảo Ninh các khách sạn, Resort nghĩ dưỡng phía Đông đường Võ Nguyên Giáp được Sở Xây dựng cấp phép đang trong quá trình xây dựng, các nhà đầu tư đã tháo dỡ các hệ thống thoát nước nhưng chưa thực hiện phương án xây dựng tuyến cống thay thế kịp thời làm ngập úng cục bộ khi có mưa lớn gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đi lại, đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn.
Tình trạng nước ngập do mưa lớn trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Thanh Huyền)
     Để phòng, chống và khắc phục hiện tượng cực đoan của thời tiết, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới, Ban quản lý Dịch vụ công ích đã tổ chức kiểm tra thực tế và giám sát chặt chẽ công tác khơi thông cửa thu, nạo vét kênh mương, lòng hồ, hệ thống thoát nước của Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình nhằm sẵn sàng ứng phó, đảm bảo thoát nước, chống ngập úng và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố sau các đợt mưa, bão.
Công nhân quản lý vận hành đang thực hiện nạo vét mương Phóng Thủy (Ảnh: Quang Khánh)
     Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND thành phố Đồng Hới và sự kiểm tra, giám sát của Ban quản lý Dịch vụ công ích, cán bộ và người lao động Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình đã kiểm tra, kịp thời phát hiện, thay thế các nội dung công việc tại các vị trí hư hỏng và triển khai các biện pháp ứng phó, xử lý hiệu quả hệ thống thoát nước, chống ngập úng khi có mưa lớn xảy ra, đặc biệt là các điểm ngập nặng trên địa bàn, đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa lũ năm 2021.
     Bên cạnh đó việc chủ động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, đặc biệt là các hộ sống gần cửa thu, giúp thu gom rác thải tại khu vực này nhằm hạn chế rác theo nước mưa chảy vào miệng cống, gây bít đường cống. Từ đó, góp phần tạo nên những con đường không ngập vào mùa mưa lũ.
Công nhân đang lắp lưới chắn rác tại cống Phóng Thủy  (Ảnh: Quang Khánh)
     Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác phòng, chống ngập úng, khơi thông thoát nước sẽ giảm thiểu nguy cơ ngập úng, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác thoát nước trong mùa mưa lũ năm 2021, góp phần xây dựng mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

                                                                                                                             Trương Lẫm - Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây